Thứ bảy, ngày 28 tháng 05 năm 2016
Video
  TVC 30s rau VietGAP nhãn xanh
  TV clip 45s "Thanh tra và giám sát sản xuất rau an toàn"
  TV clip 45s "Sử dụng phân bón trong sản xuất rau an toàn"

Anh Đào – Một đầu mối rau củ Đà Lạt

Những tiểu thương “đánh hàng lẻ”, thấy “thương lái tập thể” này làm ăn có uy tín đã tìm đến giao hàng, dần dà trở thành vệ tinh của HTX Anh Đào. Nhiều nhà vườn đề nghị HTX ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và ứng trước vật tư nông nghiệp đã được Chủ nhiệm Nguyễn Công Thừa đáp ứng đầy đủ.

 HTX còn chủ động hướng dẫn cho nông dân cách trồng, chăm sóc, thu hoạch rau củ theo phương thức sản xuất sạch, nên sản phẩm của Anh Đào khi đưa vào các siêu thị đều đạt tiêu chuẩn VietGAP. 

Tôi đến, đã quá 12 giờ trưa, vẫn thấy anh mãi miết điều hành mọi việc của vựa rau, nhất là đốc thúc bốc rau lên xe để chuyển về TP. Hồ Chí Minh cho kịp chuyến hàng. Đó là công việc thường ngày của Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Anh Đào, TP. Đà Lạt Nguyễn Công Thừa. 

Chuyện trò cùng tôi, anh nói: Nghề lái rau là làm xong việc mới tính đến chuyện ăn nghỉ, trễ chút xíu là rau có thể bị hư. Hiện tại HTX có gần 100 công nhân, mỗi người một việc cụ thể phù hợp với khả năng. 

 

Tôi thắc mắc, xã viên đông thế nhưng sao ở vựa rau chỉ có mấy người, anh phân giải: HTX có hàng chục điểm mua bán rau củ trong và ngoài tỉnh, mọi công đoạn đã được giao khoán cho từng người. Thí dụ, đội xe có 10 chiếc thì 10 tài xế kiêm luôn công việc giao nhận hàng, thậm chí làm luôn việc bốc dỡ, khuân vác hàng khi cần. Đối với bộ phận sản xuất, HTX có 10 ha đất tập trung chuyên canh rau thì giao khoán cho từng người trông coi từng khu vực. Với những hộ xã viên có đất riêng thì họ tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm làm ra theo qui trình sản xuất rau sạch, từ trồng, chăm sóc, đến thu hoạch, bảo quản, vận chuyển. Nhờ thế mọi công việc đều trôi chảy, năng suất cao.  

 

 Nhìn vựa rau trên đường Nguyễn Công Trứ rất bề thế với khu phân loại hàng, đóng gói, kho đông lạnh, bãi đậu xe và các loại phương tiện vận chuyển ra vào tấp nập mới thấy mức độ hoạt động của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Anh Đào quả là lớn và rất hiệu quả. Trước mắt tôi là hàng chục xe tải nặng, tải nhẹ, xe đông lạnh, máy kéo rơ moóc… lần lượt giao nhận hàng rồi tỏa đi các hướng, trong đó có chiếc xe động lạnh hạng nặng, mới cáu, hiệu Hino, giá đến 2,4 tỷ đồng mà HTX vừa mua. 

 

Trong số các phương tiện vận chuyển rau củ còn có cả xe gắn máy, xe kéo tay, có người gồng gánh đến giao hàng. Chủ nhiệm Nguyễn Công Thừa cho biết: Mình phải có cách huy động hết năng lực mọi người, miễn đôi bên cùng có lợi. Người nào vườn ở gần, thì dùng xe thô sơ, hoặc gánh, những vườn ở xa dùng xe vợi hay thuê ô tô chở rau đến vựa của HTX. Các khoản chi phí bốc vác, vận chuyển được tính toán hợp lý nên xã viên và người “bỏ mối” rất yên tâm. 

Trong kho của vựa, hằng ngày có mấy chục tấn rau củ, nhiều bữa đến trăm tấn, với năm bảy con người làm việc, nhưng mọi thứ đều ngăn nắp, từng chủng loại rau củ được phân loại, đóng gói đưa vào kho lạnh hoặc bốc lên xe tải gọn gàng. 

Sản xuất – kinh doanh rau là một nghề rất đặc thù bởi rất nhiều loại rau “sáng tươi, trưa héo, chiều đổ đi”, càng đòi hỏi người quản lý phải năng động, tháo vát. Hằng năm, nông dân tỉnh Lâm Đồng canh tác khoảng 11.000ha rau củ, trong đó TP. Đà Lạt chiếm gần nửa diện tích. HTX Anh Đào, ngoài việc khai thác 18ha rau (10ha tập trung và 8ha riêng lẽ của 17 xã viên) còn là đầu mối thu mua, hằng năm thu mua, tiêu thụ từ 10-12 ngàn tấn rau củ các loại, tổng doanh thu khoảng 40-42 tỷ đồng.  

 

  

Chủ nhiệm Nguyễn Công Thừa kể: “HTX Anh Đào thành lập đầu năm 2004, với 7 thành viên sáng lập, mỗi người góp 1 triệu đồng vốn điều lệ. Sau một năm hoạt động, 7 thành viên sáng lập nâng vốn điều lệ lên 500 triệu, người góp ít 20 triệu, người nhiều 120 triệu đồng, và kết nạp thêm 10 thành viên có đất trồng rau. Gần 6 năm qua, xã viên giao cho tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm trong sản xuất – kinh doanh, nếu tôi làm thua lỗ thì hết đất sống. Rất mừng là từ tài sản ít ỏi ban đầu, đến nay HTX có 10 ha đất trồng rau, 10 xe vận tải, nguồn vốn lưu động hàng chục tỷ đồng, tất cả đều là tự có. Đội xe tải, ngoài việc chở rau cho HTX còn chở mướn bên ngoài, mỗi năm thu từ dịch vụ này từ 4 đến 5 tỷ đồng”. 

Nhằm tạo cơ ngơi ban đầu, Chủ nhiệm Nguyễn Công Thừa thuê đất làm nhà xưởng, sắm vài chiếc xe vận tải nhẹ vợi hàng từ nhà vườn về nhà kho và trực tiếp giao hàng cho một số mối lái. 

Vốn lưu động thì một mặt anh huy động từ người thân trong gia đình, những xã viên khá giả, mặt khác vận động xã viên có vườn rau và nông dân giao hàng trước lấy tiền sau. Nhà vườn thấy chủ nhiệm làm ăn đàng hoàng nên không ngần ngại giao rau củ cho HTX và sẵn sàng cho nợ hai ba kỳ tiếp theo.   

 

Có khi người trồng rau không lấy tiền mặt mà lấy phân bón, hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật từ HTX, bởi giá thấp hơn bên ngoài, lại không lo bị hàng giả. Những tiểu thương “đánh hàng lẻ”, thấy “thương lái tập thể” này làm ăn có uy tín đã tìm đến giao hàng, dần dà trở thành vệ tinh của HTX. Nhiều nhà vườn đề nghị HTX ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và ứng trước vật tư nông nghiệp, đã được Chủ nhiệm Nguyễn Công Thừa đáp ứng đầy đủ. 

HTX còn chủ động hướng dẫn cho nông dân trồng, chăm sóc, thu hoạch rau củ theo phương thức sản xuất sạch, nên sản phẩm của Anh Đào khi đưa vào các siêu thị điều đạt tiêu chuẩn VietGAP. Cũng nhờ đạt tiêu chuẩn VietGAP mà năm 2009 HTX xuất khẩu sang thị trường Singapore, Đài Loan trên 1.000 tấn rau xanh, năm 2010 có thề đạt 2.000 tấn. 

Tháng 6/2010, trước sự chứng kiến của đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Lâm Đồng, hệ thống siêu thị Co.opMart và HTX Anh Đào đã ký hợp đồng, theo đó Anh Đào cung cấp cho Co.opMart 6 loại rau củ và Co.opMart ứng trước cho HTX 2 tỷ đồng không tính lãi. Kết quả bước đầu của sự hợp tác ấy là trong tháng 7/2010, HTX đã giao 1.000 tấn rau củ cho Co.opMart, và từ đây đến cuối năm, nhiều khả năng hằng tháng, con số này còn cao hơn. 

HTX Anh Đào còn có khách hàng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung, miền Bắc nên việc tổ chức thu mua rau củ của các nhà vườn ở Đà lạt là rất quan trọng. Vì thế, ngoài việc tăng cường thâm canh 18 ha đất của HTX và xã viên, Anh Đào đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với hàng trăm hộ nông dân có 82ha đất chuyên canh rau củ theo tiêu chuẩn VietGAP và là doanh nghiệp được dự án FAPQDC lựa chọn làm mô hình thí điểm.

                                                                                                                                                                                               Theo doanhnhansaigon.vn 

CÁC TIN KHÁC
    Truy cập:    Online:  
Ban quản lý Dự án
Phòng 205-206, A8 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (84-4) 3771-1411/2
Fax: (84-4) 3771-1413
Email: foodquality@fpt.vn